01-04-2022 - 11:42

Hội thảo khoa học về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội thảo đã công bố một số sưu tầm, nghiên cứu mới, đồng thời thống nhất một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông trong bối cảnh mới. Thành công của Hội thảo lần này là tiền đề quan trọng cho việc tổ chức một hội thảo quy mô hơn và chuẩn bị cho việc lập hồ sơ khoa học, đề nghị UNESCO vinh danh bậc “Y thánh” Lê Hữu Trác.

Sáng ngày 31/3/2022, tại Khu du lịch văn hóa – sinh thái Hải Thượng Lãn Ông (xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn), sở VHTT&DL phối hợp với sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”.

Khu du lịch văn hóa – sinh thái Hải Thượng, nơi diễn ra Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Các thành viên chủ trì cuộc Hội thảo: TS. Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ Văn (Đại học Vinh),
Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL và tỉnh Hà Tĩnh tham dự hội thảo.

Các học giả, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo.

Đến dự buổi Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế), ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL); đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên; dòng họ Lê Hữu; các học giả, nhà nghiên cứu thuộc các viện, trường đại học, nhà xuất bản trong nước; nhóm vận động UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Về phía Hà Tĩnh có: TS. Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo các sở, ngành, huyện Hương Sơn cùng đông đảo những người yêu quý đại danh y – nhà văn hóa – nhà văn Hải Thượng Lãn Ông.

Mở đầu cuộc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã nhắc lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những đóng góp lớn lao của Đại danh y đối với nền y học nước nhà. Qua đó cho ta thấy được tầm quan trọng của việc tổ chức hội thảo, đồng thời mong muốn sẽ có thêm nhiều nghiên cứu, sưu tầm, nhìn nhận của các nhà nghiên cứu, các học giả về cuộc đời và những giá trị trên 3 lĩnh vực chính: Y học, Văn hóa, Văn học của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, các nội dung của hội thảo sẽ tạo cơ sở để Hà Tĩnh và các ngành chức năng tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị về y đức, văn hóa của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã để lại cho dân tộc.

Tiếp đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Bộ Y tế, tỉnh Hưng Yên, đồng thời tham vấn các nhà nghiên cứu, học giả để lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh.

Đề dần hội thảo, Giám đốc sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập đã nêu rõ: mục đích của cuộc hội thảo lần này nhằm công bố một số sưu tầm, khảo cứu, nghiên cứu mới về sự nghiệp và trước tác của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; nhìn nhận, đánh giá trên những nét lớn về thành tựu đã có và bổ khuyết những vấn đề còn tồn tại trong tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp nhận di sản của Lê Hữu Trác; thống nhất một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong bối cảnh mới.

Qua đó chuẩn bị tốt cho việc tổ chức một hội thảo quy mô hơn và lập hồ sơ khoa hoc, đề nghị UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 300 năm năm sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, vào năm 2024. Đồng thời Chủ trì hội thảo mong nhận được những ý kiến đóng góp của đại biểu, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Hi vọng qua cuộc hội thảo này sẽ có được tiếng nói chung, những đề xuất có giá trị, ý nghĩa khoa học và thực tiễn về tiếp nhận, phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Tham dự hội thảo lần này có 33 tham luận đến từ các nhà nghiên cứu, các học giả từ mọi miền của đất nước. Các tham luận đã bổ sung được một số tư liệu khảo cứu, nghiên cứu mới về con người, dòng họ, cuộc đời, sự nghiệp và trước tác của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Trong đó đã xác định rõ ngày tháng năm sinh, năm mất của ông (27/12/1724 – 17/2/1791).

Học giả Phạm Quang Ái trình bày tham luận “Góp phần đính chính về năm sinh và năm mất
của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”

Các tham luận cũng nhằm xác định yêu cầu và khả năng tiếp thu, phát huy những giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong bối cảnh hiện nay, trước yêu cầu hội nhập quốc tế và phát triển bền vững; đề xuất về công tác tu bổ hoặc xây dựng mới các công trình mang tên Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; lịch trình nghiên cứu tiếp nhận tác giả - tác phẩm Lê Hữu Trác..

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền trình bày tham luận nội dung
Hải Thượng Lãn Ông - tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật của y học cổ truyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số tham luận cũng đặt ra vấn đề, từ cuộc đời, tấm gương Đại danh y Lê Hữu Trác suy ngẫm về việc nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc ngành y tế Hà Tĩnh trong tình hình mới; về sự kế thừa, phát huy những di sản quý báu của Hải Thượng Lãn Ông trong y học cổ truyền....

Ông Lê Hữu Khánh, đại diện dòng họ Lê Hữu trình bày nội dung về thân thế và sự nghiệp
của Hải Thượng Lãn Ông từ góc nhìn văn hóa.

Tiến sỹ Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy trình bày tham luận về việc nghiên cứu, giới thiệu
Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở Pháp và một số quốc gia châu Âu của
thạc sỹ Nguyễn Thị Sông Hương

Tổng kết hội thảo, PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) khẳng định, hội thảo khoa học mang tên “Một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã thành công tốt đẹp. Qua các bài tham luận, có thể thấy những điểm mới, thành công của hội thảo trong việc đưa ra được những khái quát, đánh giá, hướng tiếp cận, cách nhìn mới, khoa học, hữu hiệu về Lê Hữu Trác và “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” từ các phương diện, lĩnh vực cụ thể.

PGS.TS Biện Minh Điền phát biểu tổng kết hội thảo

Ông cũng cho biết, nhiều tham luận đã gặp gỡ nhau trong đề xuất các hướng tiếp nhận, đặc biệt là phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đây là những ý tưởng tốt và hoàn toàn mang tính khả thi.

PGS.TS Biện Minh Điền cũng nhấn mạnh rằng, kết quả thành công của hội thảo khoa học là tiền đề và là bước chuẩn bị có vai trò đặc biệt quan trọng cho việc tổ chức một hội thảo quy mô hơn và lập hồ sơ khoa học, đề nghị UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 300 năm năm sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác vào năm 2024.

Nhật Linh. 

 

. . . . .
Loading the player...