07-02-2020 - 20:58

Họa sĩ Lê Quốc Lộc với tác phẩm “Từ trong bóng tối”

Họa sĩ Lê Quốc Lộc (20/10/1918 - 8/5/1987) Quê Phùng Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên. Ông tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương khóa (1937 - 1942) khoa sơn mài. Trước Cách mạng tháng Tám ông bắt đầu hoạt động Cách mạng và gia nhập Việt Minh, từ 1945 - 1946 ông công tác tại Sở tuyên truyền Bắc Bộ sau đó ông được giao phụ trách ngành Họa ở Sở Tuyên truyền liên khu III… Ngoài ra, ông còn là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam nhiệm kỳ I.

       Họa sĩ Lê Quốc Lộc đặc biệt mê say với chất liệu sơn mài, các tác phẩm của ông có một góc nhìn mới mẻ, ghi dấu những sáng tạo cả nội dung và hình thức thể hiện, tác phẩm được thể hiện tình cảm của người nghệ sĩ với kháng chiến và cách mạng. Ông đặc biệt coi trọng tính tư tưởng và nội dung tác phẩm, hướng đến tính thẩm mỹ cao.

       Tác phẩm “Từ trong bóng tối” được ông sáng tác năm 1982 là một đột biến khác thường trong chất liệu sơn mài, với một bố cục hình vuông, chắc khỏe, hiện đại khúc chiết, đậm nhạt được ông xếp đặt dẫu khỏe và dung dị, những mảng sáng tối thực sự đầm ấm và ngọt ngào có một sức sống mãnh liệt của một dân tộc kiên cường, bất khuất, tất cả lặng trong một gam màu nâu trầm, những mảng sáng căng, khỏe dứt khoát, trọng tâm là điểm nóng hình chữ nhật, đó là ánh sáng từ trong căn nhà, một cuộc họp rất trang nghiêm có cờ Đảng và cả cờ Tổ quốc, tác phẩm và tư tưởng của tác giả được phản ánh qua hình thức biểu hiện, cho người xem một cách giải mở, thoát được những liêm luật nhàm chán.

       Họa sĩ Lê Quốc Lộc đã dành sáng tác tranh sơn mài bằng sự kế thừa truyền thống và tìm tòi sáng tạo ra những cái mới và thể hiện nó bằng những bố cục độc đáo, ông là người rất am hiểu về thủ công mỹ nghệ và là người có công trong việc đào tạo, phát triển ngành Mỹ thuật Công nghiệp ở Việt Nam. Với những cống hiến của ông cho nền Mỹ thuật nước nhà. Năm 2000 họa sĩ Lê Quốc Lộc được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt II cho các tác phẩm: Qua bản cũ, Ánh sáng đến, Tiêu thổ kháng chiến, Giữ lấy hòa bình, Từ trong bóng tối.

       Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu một số các tác phẩm của họa sĩ Lê Quốc Lộc.

Từ trong bóng tối - Sơn mài

Giữ lấy hòa bình - Sơn mài

Qua bản cũ - Sơn mài

Phong cảnh - Sơn mài

 

Anh Ngọc

. . . . .
Loading the player...