20-02-2023 - 22:41

Hãy đối xử với nhau bằng nụ cười

Tạp chí Hồng Lĩnh số Tết Quý Mão (197+198) trân trọng giới thiệu bài viết “Hãy đối xử với nhau bằng nụ cười” của tác giả Lê Trần Sửu.

Không ai nghèo đến nỗi không thể mỉm một nụ cười, cũng không ai đủ giàu để sống mà không cần đến nụ cười của người khác.

Một nụ cười vốn liếng rất nhỏ bé nhưng sinh lợi nhiều, nó làm giàu cho kẻ đón nhận mà nó không hề làm kẻ trao tặng nó phải nghèo đi. Ngược lại, có khi người ta sẽ còn mãi mãi ghi nhớ. Không ai đủ giàu mà bỏ qua không nhận một nụ cười. Nụ cười tạo được hạnh phúc trong gia đình. Nụ cười là dấu hiệu của nhân ái. Nụ cười làm cho kẻ nhọc nhằn tìm được sự thoải mái dễ chịu. Nụ cười đem lại sự can đảm cho người nản chí hoang mang.

Nếu trong cuộc đời, một lúc nào đó, bạn gặp một ai đó không cho bạn được một nụ cười như bạn đáng được nhận, thì bạn hay rộng lượng mà nở một nụ cười với người đó. Bởi vì không ai cần đến nụ cười cho bằng người không bao giờ biết cười. Có một câu chuyện  kể rằng: Sai Exupery từng là phi công tham gia chống phát xít Đức trong thế chiến 2. Chính từ những năm tháng này ông đã viết ra tác phẩm: Nụ cười… Không rõ đây là một tác phẩm tự truyện hay là một tác phẩm hư cấu, nhưng tôi nghĩ rằng nó có thật. Trong truyện, Saitroxpery là tù binh được đối xử khắc nghiệt và ông biết rằng nay mai có thể bị xử bắn như nhiều người khác. Ông viết: “Tôi trở nên quẫn trí. Bàn tay tôi giật giật, cố gắng rút trong túi áo một điếu thuốc. Nhưng tôi lại không có diêm. Qua hàng chấn song nhà giam tôi trông thấy một người cai tù. Tôi gọi: “Xin lỗi, anh có lửa không?”. Khi rút que diêm, tình cờ mắt anh nhìn vào mắt tôi. Tôi mỉm cười và chẳng hiểu vì sao làm thế. Có lẽ vì khi muốn làm thân với ai đó, người ta dễ dàng nở một nụ cười. Lúc này dường như có một đốm lửa bùng cháy nhanh qua hai kẻ hở giữa hai tâm hồn chúng tôi, giữa hai trái tim con người. Tôi biết anh không  muốn, nhưng do tôi đã mỉm cười nên anh ta phải mỉm cười đáp lại. Anh ta bật que diêm, đến gần tôi hơn và miệng vẫn cười. Giờ đây trước mặt tôi không còn là viên cai ngục phát xít mà chỉ là một con người. Anh ta hỏi tôi “Anh có con chứ?”. Tôi đáp “Có” và lôi từ trong ví tấm hình nhỏ của gia đình mình. Anh ta cũng vội rút trong túi áo ra hình của những đứa con và bắt đầu kể lể về những kỳ vọng của anh đối với chúng.

Đôi mắt tôi nhoè lệ. Tôi biết mình sắp chết và sẽ không bao giờ gặp lại được những người thân.

Anh ta cũng bật khóc. Đột nhiên, không nói một lời, anh ta mở khoá và kéo tôi ra khỏi buồng giam. Anh ta lặng lẽ đưa tôi ra khỏi khu vực thị trấn chiếm đóng, thả tôi tự do rồi quay trở về.

Thế đó, cuộc sống cả tôi đã được cứu rỗi chỉ nhờ một nụ cười.

Từ khi đọc được câu chuyện này tôi nghiệm ra được nhiều điều. Tôi biết rằng bên dưới mọi vỏ bọc chúng ta dùng để thủ thế, để bảo vệ phẩm giá và địa vị, vẫn còn đó một điều thật quý giá mà tôi gọi là tâm hồn.

Tôi tin rằng tâm hồn bạn và tâm hồn tôi nhận ra nhau thì chúng ta chẳng còn gì phải sợ hãi hay thù oán, ghét nhau. Nếu bạn có một khoảnh khắc gắn bó với đồng loại qua sức mạnh của nụ cười thì tôi tin rằng bạn cũng đồng ý với tôi đó là một phép lạ nho nhỏ, một món quà tuyệt vời mà chúng ta có thể dành cho nhau.

“Hãy mỉm cười với nhau, mỉm cười với vợ, với chồng, với con cái các bạn và với mọi người,dù đó là ai đi nữa. Vì điều này giúp bạn lớn lên trong tình yêu của nhau”…

. . . . .
Loading the player...