29-10-2019 - 15:10

Truyện ngắn CÂY VÀ HOA của Nguyễn Minh Ngọc

Tạp chí Hồng Lĩnh số 158 giới thiệu truyện ngắn "Cây và hoa..." của Nguyễn Minh Ngọc.

1

Sáng thứ 7, ngày cuối tuần lẽ ra Tâm được quyền nghỉ ngơi, song nghề báo khiến chị không cho phép mình ngủ nướng. Lo bữa sáng cho cả nhà xong, Tâm xách laptop ra ban công ngồi làm việc. Tự chế cho mình ly cà phê, chị vừa nhâm nhi vừa phải hoàn thành mảng bài tòa soạn giao để kịp chiều nộp. Liếc ra sân, Tâm thấy ông “huyện” nhà mình, một sĩ quan thuộc biên chế của Ban sử Quân khu, anh đương mải mê chăm tỉa dàn cây kiểng. Công việc sử sách quanh năm ngày tháng cứ liên miên hết công trình nọ gối đầu công trình kia, rồi hội thảo, nghiệm thu, lắm khi tranh luận cãi nhau như mổ bò, váng hết cả đầu, người cứ mụ mị như ai lấy hồn lấy vía vậy. Xót chồng, chị liền nghĩ cách “bắt bệnh” rồi kiếm sách bắt Hòa đọc. Thoạt đầu, anh cười meo méo. Thôi, “sếp” mần phước, tha cho. Tối ngày, “ăn” sách ở cơ quan chưa đủ hay sao? Chị cười, chìa ra cuốn sách của DALE CARNEGIE “Bạn muốn loại trừ stress và lo âu?” do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành, bảo anh cứ chịu khó đọc đi, không uổng đâu. Quan trọng là “Hãy tận dụng tối đa từng ngày đang sống”. Chị không ngờ anh đọc ngấu nghiến. Rồi anh thay đổi thật. Bây giờ, hễ có chút thì giờ rảnh rỗi là anh lại chọn cách thư giãn với cây, hoa… Ngó cảnh ấy, Tâm mỉm cười gật gù tỏ vẻ đắc ý. Ừ, với “phần tử” mọt sách này thì phải dĩ “độc” chế độc mới được!

Vừa mới vào form được chừng non trang, Tâm đương hào hứng lướt ngón tay trên bàn phím thì chiếc iPhone chớp chớp báo hiệu có tin nhắn. Chị vớ máy bật lên xem. Thì ra tin nhắn của Thoa, cô bạn mới quen chưa lâu.Đọc hết nội dung, biết bạn đương cầu cứu mình, chị tặc lưỡi tắt laptop và đứng dậy. Tâm xách máy vô phòng, chị tròng vội lên người bộ đồ đi làm. Thấy vợ sấp ngửa không kịp cả trang điểm, anh Hòa chồng chị ngưng tay. Ủa, ngày nghỉ, em làm chi mà cứ như ma đuổi vậy? Hay là người ta từ bển trở về? Anh giúp chị dắt xe ra cổng với ánh mắt pha chút tò mò. Đã toan ngồi lên yên chiếc Liberty, chị bèn sửa lại tư thế và nhìn thẳng vào mắt anh. Nếu người ta trở về thiệt thì sao nào? Thì nhiệt nhiệt chào mừng chớ sao với giăng chi. Hòa cứ tỉnh rụi, tưng tửng. Đùa vậy chớ, nhỏ bạn có việc cầu cứu em, cổ đang ngồi chờ em ngoài quán cafe. Lát nữa về em kể cho mà nghe. Biết tính chị, người đàn ông cầm lấy chiếc kéo tỉa cành tiếp tục công việc của mình. Anh lắc đầu nhìn theo vợ và nhắc nhẹ: Chạy từ từ thôi, em. Giờ này đường đông xe…

Vừa chạy xe, chị tranh thủ “tua” lại chút xíu trang đời của mình. Trước khi đến với Hòa, chị từng có một mối tình với anh bạn điển trai cùng lớp thời đại học. Học báo chí ra nhưng Tốn lại theo nghề buôn bán bất động sản bởi sự dẫn dắt của ông anh. Trong khi Tâm làm cho một tờ báo ở thành phố, tháng ngày vẫn loay hoay với chuyện áo cơm, chủ yếu dựa dẫm vào ba mẹ, thì Tốn đã có lưng vốn khá khẩm. Nhưng chị luôn khước từ mọi sự giúp đỡ về vật chất của Tốn. Tới khi Tốn được gia đình ở bên xứ Kangaroo bảo lãnh, anh chính thức đặt vấn đề làm đám cưới và đưa Tâm sang định cư ở xứ người, thì chị từ chối. Tốn buồn bã, vậy mà em nói yêu anh? Em không gạt anh, nhưng anh thứ lỗi cho, em không nỡ bỏ lại ba mẹ để tìm cuộc sống cho riêng mình. Ba em suốt thời trận mạc, mẹ em một mình nuôi con…

Trong chuỗi ngày chao đảo, châng lâng sau đó, một bữa đi làm về, Tâm thấy cha mình, một thiếu tướng đương ngồi đàm đạo say sưa với một thiếu tá, mang cặp kính cận dày cộp. Cô chào cha mình, rồi khẽ gật đầu chào khách. Nghe ba giới thiệu, Tâm mới hay đây là người Quân khu cử tới giúp vị tướng thể hiện cuốn hồi ký. Khi mà nỗi buồn trống trên hãy còn chế ngự tâm khảm, chị chả buồn quan tâm tới việc chàng sĩ quan dáng vẻ e dè vẫn thường lui tới nhà mình. Biết tánh con gái nên ba chị cứ mần thinh, chỉ thi thoảng hai cha con có dịp ngồi với nhau, ông mới lẩy đôi nét về Hòa. Rằng, cái thằng vậy mà ngon. Đã xong cái bằng tiến sĩ sử học, nghe nói hắn có “uy” lắm, được trên tin, dưới quý. Tương lai nó sẽ còn tiến xa. Chị cười cười chọc cha mình. Ba không tính kén “phò mã” đấy chứ? Ba chị mắng yêu. “Coi chừng ế chỏng gọng đa, con!”. Nghe vậy thì biết vậy, chị vẫn cứ lơ đãng, chẳng mảy may có chút xao động nào. Cho tới lần Tâm ngược ra mấy tỉnh biên giới phía Bắc công tác, thì ba chị phải nhập viện cấp cứu. Hồi ấy phương tiện đi lại không như bây giờ, nghe đồng nghiệp báo tin là có Hòa túc trực chăm nom ông cụ, Tâm cố nán thêm ngày nữa cho hoàn tất công việc rồi mới sấp ngửa xuôi Hà Nội. Cô cậy nhờ người quen bên không quân xin đi nhờ máy bay quân sự AN-26 về Tân Sơn Nhất.

Bắt gặp cảnh Hòa đương nâng giấc cho cha mình trong bệnh viện, Tâm thấy cay xè hai mắt. Tới lúc cuốn hồi ký hoàn thành thì có bước... ngoặt. Trước khi hai người đi đến quyết định cuối cùng, bỗng dưng anh “trở chứng” ngãng ra. Tâm gặng hỏi mãi, thì mới hay Hòa bị thiên hạ đồn thổi là kẻ cơ hội, chủ yếu là “nghía… cơ ngơi” của vị tướng, chứ yêu đương cái nỗi gì! Vớ vỉn, Tâm cáu. Cô hẹn Hòa ở quán cà phê. Anh là lính mà sao hèn thế? Hãy nhìn thẳng vô mắt em đây và nói một câu thật chuẩn, rồi muốn đi đâu mặc lòng, em ứ thèm! Tất nhiên, trước ánh mắt như thiêu như đốt của Tâm, anh đã không thể lẩn trốn.

Minh họa: Internet

Lúc nghe con gái hỏi xin ý kiến, ba chị bảo, tùy ở con, nếu hai đứa bây thấy thực sự không thể sống thiếu nhau thì hãy xáp lại, chứ đừng vì ân huệ hay vì bất cứ một lý do nào khác. Ba thấy, thời buổi nầy, người giàu sang nhiều lắm, kẻ có địa vị cao không hiếm, nhưng người học rộng và tử tế thì không nhiều. Vả lại, cả đời binh nghiệp ba soát lại thì quân đội vẫn là môi trường “miễn dịch” tốt nhất, đó con.Và câu chuyện tình có hậu của Tâm và Hòa khép lại bằng một đám cưới nhẹ nhàng, ấm cúng. Rồi hai cậu nhóc bụ bẫm chào đời. Bây giờ thì cả ba lẫn mẹ chị đã về với tổ tiên, cuộc sống của hai người vẫn bình lặng, êm đềm. Song lắm khi, chị thấy nơi Hòa vẫn thiêu thiếu chút gì rất khó gọi tên, mặc dầu anh rất thương vợ, quý con. Anh không phải là mẫu đàn ông ga-lăng. Điều ấy khiến chị không khỏi có lúc chạnh nhớ về những kỷ niệm ngày cũ, Tốn luôn là người biết đón ý và chìu chuộng chị hết mực. Ngẫm ra, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng ở đời đâu có gì là tuyệt đối hay lý tưởng như ước muốn của con người đâu cơ chứ. Thôi thì hãy cứ bằng lòng với những gì mình đang có…

2

Tới quán cafe Đá Cuội, một địa chỉ quen thuộc, Tâm gởi xe. Cất chìa khóa và thẻ xe cẩn thận vào túi, chị khấp khểnh bước trên lối đi chênh vênh. Vừa đi, chị vừa dáo dác đưa mắt quan sát tìm cô bạn. Ánh mắt chị quét một vòng từ trong ra ngoài. Kia rồi.Sâu vào mé bên trái, ngay dưới bụi trúc quân tử, chị bắt gặp Thoa đương ngồi cô độc. Giai điệu nhạc Trịnh vẫn mượt mà sâu lắng, song dường như tâm trí Thoa đang phiêu diêu tận đẩu đâu. Không cất tiếng gọi như mọi bận, Tâm lặng lẽ bước tới đặt nhẹ bàn tay lên vai người bạn, lòng đầy thương cảm. Thoa từ từ ngước lên, cặp mắt mọng nước, nét mặt buồn rượi. Biết gu của Thoa, chị gọi hai ly nâu.Thoa gục đầu vào vai chị: “Em khổ lắm, chị ơi!”. Để yên cho người bạn gái được khóc tức tưởi một lúc cho vơi bớt nỗi lòng, Tâm mới khẽ khàng: “Nào, hãy nói cho chị biết chuyện gì đã xảy ra với em?”.

Trong một lần xuống phường X. lấy tư liệu để viết bài, chị tình cờ gặp Thoa, cô gái quê xứ Đông một thân một mình vô Sài Gòn lập nghiệp. Dáng người mảnh mai cao ráo, hoạt bát và xinh xắn, đặc biệt là Thoa có đôi mắt lúc nào cũng như biết cười, biết nói. Một cô gái tươi tắn, dễ thương, khiêm nhường và đầy tự trọng! Ngay buổi đầu, chị đã đem lòng cảm mến. Từ quen đến thân, trong nhiều lần gặp nhau, thi thoảng bắt gặp vết thâm mờ trên gương mặt trái xoan của Thoa, chị gặng hỏi thì cô gạt đi “em vô ý đụng cánh cửa í mà, chả có chuyện gì đâu, chị”. Biết vậy, nhưng trong đầu Tâm vẫn thắc thỏm một mối nghi ngại và lo thay cho Thoa. Và hôm nay thì mọi chuyện đã rõ rành rành.

Đôi vai run rẩy, Thoa tức tưởi: “Em lại bị… bị… bạo hành, chị ơi!”. Đưa tay gạt khẽ mớ tóc lòa xòa trên trán Thoa, nhìn thấy vết bầm tím, lòng Tâm bỗng nhiên sôi lên vì tức giận và xót thương. Thoa kể: “Tối qua, tụi em tổ chức liên hoan văn nghệ ở phường. Vui quá, nên em về nhà có hơi trễ một chút, vì xong việc còn phải ở lại thu dọn cùng mọi người. Vừa thấy em bước chân vào cửa, ảnh đã quát ầm lên, rằngcô cặp kè với thằng nào mà giờ mới vác mặt về?Vứt con ở nhà để nó khóc hết hơi, hả? Thấy trên mặt em còn vương chút phấn son, thế là ảnh nhào tới đấm đá… Em chịu hết xiết rồi chị ơi!”.

Tâm nhẹ nhàng “Mấy lần trước, chị đã thấy nghi nghi rồi, mà sao em cứ phải giấu?”. Thoa lắc đầu. “Nói ra buồn lắm. Xấu chàng thì hổ ai, hả chị?Gặp ông chồng vũ phu, lắm lúc em chỉ muốn tung hê cho rồi, nhưng nghĩ đến đứa con bé bỏng, em chỉ biết cắn răng”. Đã nhiều lần chị khuyên em đừng tự biến mình thành một “Ôsin” trong nhà rồi. Làm hết mọi việc, không để chồng đụng tay vào bất cứ thứ gì là cách nghĩ tiêu cực và cũng là cách làm hư hỏng đàn ông nhanh nhất. Là phụ nữ, ai chả muốn vun quén cho hạnh phúc gia đình, nhưng hãy biết cách để người bạn đời tôn trọng và sẻ chia với mình. Đàn ông Việt mình rất nhiều người thông minh, tài hoa và tử tế, nhưng vẫn có không ít kẻ vẫn còn mang nặng đầu óc gia trưởng, độc đoán. Họ nắm được thóp của chị em mình là không bao giờ muốn để người ngoài biết chuyện nhà, nên hễ mình càng nhịn nhục thì họ càng được thể lấn tới. Vì thế, bạo lực gia đình vẫn còn “đất” phát triển! Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Nhưng ngay cả tình cảm cũng phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, chứ không thể tùy tiện.Chớ mù quáng mà tin rằng có “yêu” thì mới có ghen, em nhé. Ghen tuông là một thứ bệnh hoạn nảy sinh ở nơi thiếu niềm tin, thiếu sự tôn trọng lẫn nhau.

“Vâng, em nghe lời chị, nhưng cũng có cái khó”. Khó gì đâu, cái chính là ở em, sống trên đời cũng phải có nghệ thuật...

Đưa tờ giấy thấm hết những giọt nước mắt trên gò má, Thoa nghẹn ngào: “Giờ phải làm sao hả chị?”. Tâm ôm lấy đôi vai gầy guộc của Thoa, cả hai chị em cùng đứng lên. “Ngày mai, chị sẽ ghé cơ quan, xin lãnh đạo cho nhà báo gặp chú ấy để hỏi cho ra nhẽ. Nhưng, em cũng phải mạnh mẽ lên, tỉnh táo hơn, đừng cam chịu nữa”.

Trở về nhà với tâm trạng não nề, Tâm không muốn kể với chồng nghe câu chuyện của bạn mình như đã hứa. Nhìn nét mặt của vợ nên Hòa lờ đi mà không gặng hỏi gì thêm. Chị thầm biết ơn anh. Nhưng rồi đến bữa cơm trưa, không kìm được, Tâm bèn kể lại với chồng câu chuyện của Thoa. Chưa bao giờ chị lại muốn được chia sẻ với người bạn đời của mình như lúc này.

                               N.M.N

 

. . . . .
Loading the player...