23-04-2021 - 08:04

Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2021

Sáng ngày 21/4/2021 (tức ngày 10/3 năm Tân Sửu) tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng, thuộc Phường Đậu Liêu, UBND thị xã Hồng Lĩnh long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2021. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; đại diện Ban trị sự Phật giáo tỉnh… cùng đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân trong và ngoài tỉnh về dự lễ.

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng được dựng trên mái núi (thuộc Tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, Tx. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) ở độ cao khoảng 40 m so với mực nước biển - là địa điểm tâm linh duy nhất thờ Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng tại vùng Nghệ An và Hà Tĩnh. 

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng trong ngày đại lễ

Theo nhiều tư liệu lịch sử, năm 2879 trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi lập nên nhà nước Xích Quỷ  - Nhà nước sơ khai, độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Trên đường tìm đất định đô, Kinh Dương Vương đã hướng vào danh thắng Núi Hồng và cho xây dựng kinh đô tại đây. Kinh Dương Vương kết duyên với Long Nữ sinh ra Sùng Lãm (hiệu là Lạc Long Quân). Để định chính đô, giữ vững giang sơn, cơ nghiệp rộng lớn của tổ tiên, Kinh Dương Vương đã thiên đô ra vùng núi Nghĩa Lĩnh (Phong Châu - Phú Thọ) và cử Lạc Long Quân ra trấn giữ kinh thành. Từ đó, Ngàn Hống không còn là kinh đô của đất nước, nhưng dấu tích về một kinh đô Ngàn Hống với thiên truyện thần kỳ trên dãy núi Hồng 99 ngọn vẫn còn sống mãi trong tâm trí dân gian.

Hàng năm, cứ đến dịp 10/3 âm lich, các tăng ni phật tử và đông đảo Nhân dân trong và ngoài tỉnh đã hành hương về chùa Đại Hùng dâng nén tâm hương – hướng về cội nguồn dân tộc với tất cả tấm lòng thành kính.

Đồng chí Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã khai mạc Đại lễ

Đại đức Thích Thanh Vượng - Trụ trì chùa Đại Hùng phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đánh trống…

..và Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh Đặng Thanh Hải đánh chiêng khai hội

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng đọc Văn tế Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng, trong đó nêu rõ: Các thế hệ con cháu của Người sẽ nêu cao truyền thống tốt đẹp đoàn kết một lòng, cầu mong cho quốc thái dân an, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nghi lễ chuẩn bị đọc văn tế

Lễ Giỗ Quốc Tổ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng là một sự kiện văn hóa quan trọng, biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự hội tụ nhiều chiều giữa quá khứ và hiện tại, giữa quá khứ với tương lai, giữa hiện tại và tương lai, thể hiện triết lý nhân sinh quan và tín ngưỡng thờ tự của người Việt.

Tuyên đọc văn tế

Sau phần tế lễ, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đã tiến hành dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng,

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Đại lễ:

Màn trống hội do Câu lạc bộ Kinh Bắc, Thành phố Bắc Ninh trình diễn

Một số tiết mục  do Trung tâm Văn hóa – Truyền thông TX Hồng Lĩnh thể hiện

Quang cảnh buổi Đại lễ

Nhật Linh - Quốc Thuận

 

 

 

. . . . .
Loading the player...