10-03-2020 - 14:12

Tác phẩm dự thi viết - vẽ tuổi học trò trên Tạp chí Hồng Lĩnh số tháng 3/2020

Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu tác phẩm tham dự Cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII của các em trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và trường THCS Hoàng Xuân Hãn - Đức Thọ được đăng tải trên Tạp chí Hồng Lĩnh số tháng 3/2020.

XUÂN YÊU THƯƠNG

 

Gió lướt qua chồi xanh tơ nõn

Nắng vuốt ve chúm chím nụ xinh

Xuân thật nhẹ, chiều giang tay đón

Tiếng cười ai trong mưa bụi tan giòn.

 

Chim chuyền cành ru cây lá véo von

Sân trường rộng ngàn hoa đua thắm

Xuân dịu dàng tô màu trời xanh thẳm

Sáng mờ sương... lành lạnh con đường.

 

Nghe ấm nồng trong gió những mùi hương

Thành phố nhỏ chợt bừng lên rộn rã

Xuân xôn xao, xua khí trời lạnh giá

Đèn kết hoa giăng mắc ngõ, phường.

 

Thêm sắc màu ngôi nhà nhỏ yêu thương

Mẹ chở xuân về bằng chậu phong lan trắng

Bố tan làm, nụ cười tươi màu nắng

Cả nhà vui, ấm áp bữa cơm chiều.

 

Xuân ùa về trong câu hát vừa gieo......

(Nguyễn Lê Phương Trinh - Lớp 11 Anh 2, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh)

Ảnh: internet

 

HƯƠNG SẮC THÁNG BA

 

       Đất trời đã chuyển mình sang tháng ba... Ấy là lúc hè chưa sang còn xuân đang độ chín. Tháng ba ngấp nghé bên hiên, chạm khẽ đất trời như nốt nhạc thần tiên diệu kỳ!

       Tháng ba bắt đầu từ sự biến chuyển của gió, của nắng, của mưa..... Gió tháng ba không có cái hanh khô của heo may hay ướt lạnh dai dẳng như gió mùa đông bắc. Những ngọn gió giao mùa vừa đủ dịu nhẹ, vừa đủ mát lành rủ nhau về hong ấm từng vạt mưa cuối xuân ẩm ướt, làm những nỗi muộn phiền ngơ ngác chợt bốc hơi, lẩn khuất đâu đó rồi tan nhanh dưới vòm trời xanh mênh mang đầy nỗi nhớ. Gió tháng ba gọi về những vạt nắng chênh chao. Nắng tháng ba tinh khôi, dịu ngọt đến ngỡ ngàng. Cái nắng đang còn vương lại một chút rét nàng Bân, cái nắng đủ để trang điểm cho màu xanh bất tận của cây, hoa lá, mang đến hơi ấm cho cả đất trời như bắc nhịp cầu từ xuân sang hạ. Người ta nói tháng ba là khoảnh khắc mùa xuân mọng chín, có dịu dàng nụ hoa, có dịu dàng vạt nắng, có đỏng đảnh những màn mưa. “Mưa tháng ba hoa đất”, quả thật vậy! Mưa tháng ba là những cơn mưa rào ướt vai mẹ, vai bà tần tảo; mưa tháng ba làm những nhành hoa bung sắc, làm chồi non thức giấc, làm những cây lúa phất cờ... Mưa tháng ba thức dậy muôn vàn sức sống mới cho cây lá!

       Tháng ba về...

       Ấy là lúc hàng xoan trước ngõ bật mầm. Những chồi non li ti màu xanh phủ một lớp lông tơ màu bạc từ từ bung nở cùng với sự bung nở lặng thầm của hoa xoan để một sáng tháng ba khi ngẩng đầu lên ta đã thấy hoa nở tím ngát tự bao giờ. Màu tím dịu dàng của hoa đan trong sắc xanh dịu dàng của lá thuần khiết, mộc mạc và dung dị như người quê, như hồn quê. Hoa xoan mỏng manh lắm nên chỉ cần một đợt gió, một cơn mưa rào ta sẽ thấyhoa xoan rơi tím sân, tím ngõ. Xoan phả vào không gian mênh mông làng quê một mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ và cũng lặng lẽ như sắc hoa để rồi thấm sâu vào cảnh sắc, thấm sâu vào hồn người làm nên cái duyên thầm của tháng ba.

       Nhớ những cây gạo trước cổng làng. Tháng ba về, cây gạo trút lá, đơm hoa đỏ rực như hàng nghìn đốm lửa bên lưng trời, đốt sáng lên cả một vùng. Không giống như xoan lặng lẽ, hoa gạo nở là bừng nở một sức sống mãnh liệt như thắp lên một tháp đèn khổng lồ, thắp lên sự sống cho tháng ba thêm rực rỡ, cái rực rỡ của sức sống trong thiên nhiên, trong hồn người.

       Tháng ba về cũng là lúc lúa trỗi lên sắc xanh tươi đầy sức sống - lúa “đương thì con gái”. Sắc xuân tháng ba rực lên trong sắc xanh mượt mà của lúa hòa với sắc xanh của trời khiến đồng quê bừng lên sức sống. Dọc những cánh đồng quê, thảm lúa xanh tạo thành muôn vàn làn sóng dập dềnh lên xuống theo làn gió. Lúc tháng ba chỉ còn đợi vài cơn mưa rào đến, lúa sẽ phất cờ, trổ bông hướng đến một vụ mùa vàng rực, no ấm khi tháng năm về cùng với những giọt mồ hôi của bà, của mẹ, những vất vả, tảo tần của người quê để làm ra hạt lúa, làm nên chất quê, neo giữ hồn quê...

       Tháng ba về, có một ngày tôn vinh những người phụ nữ… Những người phụ nữ luôn quanh quẩn bên công việc, luôn bên gia đình, gắn bó với làng quê quanh năm nắng gió, những người ít biết đến hoa và quà trong ngày mồng 8 tháng 3. Thế nhưng yêu thương vẫn luôn đong đầy, ngọn lửa trong gia đình luôn ấm áp.Tấm lưng gầy của bà, của mẹ luôn chở che ta trong mưa nắng đường đời. Mong cho họ, những người phụ nữ của gia đình sẽ luôn bình an, luôn thật hạnh phúc trong yêu thương, sum vầy.

       Những ngày tháng ba còn gợi lên trong lòng tôi bao bâng khuâng. Tôi chẳng kìm lòng được trước những tia nắng ngọt như mật của tháng ba, chẳng thể vô tâm trước cái mát mẻ, gội rửa thiên nhiên của cơn mưa rào nặng hạt. Tôi thấy lòng rạo rực khi nhìn những cành xoan, bông hoa gạo hay đốm lửa xanh trên cành bàng để thầm biết ơn sự sống mang lại cho vạn vật trong tháng ba. Tháng ba, tôi sẽ nghĩ về bà, về mẹ, về những người phụ nữ đã nuôi lớn mình, nghĩ về những ngày tháng đã qua, những ngày tháng sắp tới và mong cho những điều tốt đẹp luôn mãi bên mình...Tháng ba ơi......!!!

 (Phạm Thị Hà Anh - Lớp 8B - Trường THCS Hoàng Xuân Hãn - Đức Thọ - Hà Tĩnh)

. . . . .
Loading the player...