27-04-2020 - 20:03

Rực rỡ hoa loa kèn chào Tháng Tư

Loa kèn - Một loài hoa không nồng nàn như hoa sữa, cũng chẳng rực rỡ kiêu sa như bông hồng nhung nhưng lại luôn làm lòng người say đắm bởi màu sắc trắng muốt, giản dị và nền nã. Đây là loài hoa rất được ưa chuộng tại các nước châu Âu từ thời xa xưa. Biểu tượng “fleur-de-lis”, hình ảnh cách điệu từ hoa huệ tây từ lâu đã gắn liền với hoàng gia Pháp.

     Vẻ đẹp diệu kỳ, gợi cảm và mạnh mẽ cùng sức sống bền bỉ. Tất cả đã mang lại cho người chưng hoa một năng lượng tràn đầy. Loa kèn được nhiều người ví như loài hoa báo hiệu mùa hạ đã đến, bởi khác với hoa hồng, cúc có quanh năm, mùa loa kèn chỉ có một vụ, kéo dài khoảng 20 ngày.

     Với tên gọi khác là hoa bách hợp, khi nhắc đến hoa loa kèn, người ta sẽ liên tưởng ngay đến một loài hoa tượng trưng cho sự hòa hợp và đoàn tụ. Cũng như thế, khi những bông hoa loa kèn xuất hiện sẽ như mang đến niềm vui, hạnh phúc như một lời thầm hứa sẽ mãi mãi hòa hợp bên nhau.Cũng bởi vậy mà hoa loa kèn được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, thủy chung và là một trong các loài hoa xưa nhất thế giới.

     Hoa loa kèn được gắn kết với nhiều huyền thoại cổ, và ngày nay ta còn tìm thấy những đóa loa kèn được vẽ trên tường những tòa lâu đài cổ Hi Lạp, nơi mà loa kèn là loại hoa của chính nàng Hera, vợ của thần Zeus (và cũng là nữ thần của phụ nữ và hôn nhân). Hoa loa kèn còn được đề cập trong các kinh Cựu ước và Tân ước, là biểu tượng của sự trinh bạch và đức hạnh. Trong cả hai tín ngưỡng Cơ đốc giáo và ngoại giáo, hoa loa kèn biểu trưng cho sự màu mỡ, phong phú. Còn trong đám cưới Hi Lạp, cô dâu đội vương miện hoa loa kèn biểu thị sự trong trắng và sung túc trong cuộc sống hôn nhân.

     Trước đây, chỉ có những gia đình giàu có mới chơi hoa loa kèn bởi loa kèn là thứ hoa sang, quyền quý. Nhưng ngày nay, loài hoa này đã trở thành thú chơi hoa của bất kể ai, dù giàu hay nghèo. Hoa loa kèn dễ cắm nên thường được mua về và đặt trang trọng ở những vị trí thích hợp trong nhà, văn phòng, công sở… như một điểm nhấn của sự tỏa sáng lung linh mong manh mà quyến rũ, sang trọng, lãng mạn mà thanh tao. Không chỉ ngắm loa kèn ngoài phố và cảm nhận trên những ngón tay, nhiều người còn muốn lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp nhất của loa kèn trong năm.

 
Hoàng Đình Quân

 

. . . . .
Loading the player...