24-01-2020 - 09:48

Phố núi Hương Sơn lung linh sắc màu cây nêu ngày tết

Cùng với câu đối đỏ, bánh chưng xanh, hình tượng cây nêu được xem là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày tết Nguyên Đán. Dựng cây nêu ngày tết đã trở thành phong tục truyền thống của người dân Việt Nam.

       Cây nêu được làm bằng cây tre vì tre có đốt, theo quan niệm dân gian là bậc thang đi về của thần linh, mang sinh khí của trời chuyển xuống mặt đất giúp mặt đất phì nhiêu, hội tụ sinh khí giúp mùa màng tốt tươi. Tre chọn làm nêu phải là loại tre già, to, thẳng, không được cụt ngọn. Thân cây được trang trí bằng đèn led,  trên ngọn cây có thể treo cờ Tổ quốc, đèn lồng, câu đối...

 

Lung linh cây nêu soi bóng bên bờ hồ Bàu Ngãi, thị trấn Phố Châu

Nêu ở tổ dân phố 9 thị trấn Phố Châu)

 

 

 Ở xã Sơn Trung

Đêm về trên Quốc lộ 8A đoạn qua ngã 3 Nầm xã Sơn Châu rực rỡ hơn bởi 2 dãy nêu nối dài qua nhiều xã

       Theo "Sự tích cây nêu ngày Tết", cắm nêu trước nhà nhằm xua đuổi ma quỷ. Cây nêu trở thành một biểu tượng bảo vệ sự bình yên của con người trong những ngày các thần về trời. Trong những ngày Tết cổ truyền, vào buổi tối trên cây nêu có nơi còn treo một đèn lồng, đèn led nhằm chỉ đường cho tổ tiên biết đường về ăn Tết với con cháu.Với mong muốn đem lại bình yên hạnh phúc, nên mỗi gia đình người Việt luôn chọn 1 cây nêu và trang trí rất đẹp để dựng trước nhà mỗi dịp xuân về.

 

Nhờ ánh sáng phát ra từ hệ thống đèn led của cây nêu mà không khí tết đã tràn ngập khắp các làng quê của phố núi Hương Sơn

Trên đỉnh nêu được trang trí lá cờ Tổ quốc, đèn lồng và ngôi sao vàng

       Phố núi Hương Sơn trong những năm gần đây được lộng lẫy hơn nhờ những cây nêu ngày tết. Hòa chung sắc xuân của đất trời, những cây nêu ngày Tết rực rỡ sắc màu tươi vui bởi những giá trị văn hóa tốt đẹp được lưu giữ trao truyền, hứa hẹn mang đến một năm mới an lành, hạnh phúc cho mọi nhà.

Ánh Dương

. . . . .
Loading the player...