15-07-2019 - 15:40

Nhọc nhằn mưu sinh nghề cào hến

Ngụp lặn nhiều giờ dưới dòng sông Ngàn Phố từ lâu đã trở thành một nghề mưu sinh quen thuộc của người dân huyện Hương Sơn ( Hà Tĩnh). Cứ như vậy, con hến đã trở thành miếng cơm, manh áo của người dân ven dòng sông. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu chùm ảnh của tác giả Ánh Dương về đề tài này.

Nhọc nhằn mưu sinh nghề cào hến

     Dụng cụ đánh bắt hến thường được làm bằng tre, ở giữa tạo thành một cái xúc có lưới để khi người ta đưa dụng cụ này xuống đáy sông, dùng chân xúc thì những con hến lọt vào sẽ được giữ lại. Bao giờ thấy cái xúc phía sau tấm lưới nằng nặng, xổ hết bùn đất khi đó những con hến mới lộ ra. Xốc ngược tấm lưới đổ hến vào rổ, cứ như thế bao giờ đầy rổ thì thay rổ khác rồi tiếp tục xúc đến sáng ngày mới thôi.

Còn ở chỗ sông cạn người ta dùng rổ để xúc. Mỗi khi cào hoặc xúc lên, cát được đãi hết chỉ còn lại những chú hến ngậm vỏ nằm sắp lớp trên mặt rổ hoặc trên mặt cái khay tre 

     Công việc bắt hến nhìn tưởng đơn giản nhưng cũng rất vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Muốn bắt được nhiều phải ngâm mình dưới nước hàng giờ đồng hồ và dễ bị nấm ngứa, đau lưng, thấp khớp. Chưa kể nếu dẫm phải mảnh chai hay vật nhọn có thể bị đâm, cào rách da. Tuy nhiên, đây là nghề 'thấy tiền ngay' lại không phải bỏ vốn mà chỉ tốn công nên nhiều người dân vẫn chịu khó cào hến miệt mài vào mùa nước cạn để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Vậy nên, nghề này đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt, chịu được cái lạnh khi phải ngâm mình hàng giờ dưới nước đồng thời chịu được cái nắng gay gắt của mùa hè mới hy vọng. mang lại chút mát ngọt sông quê cho người khác và cho cả chính mình.
 

. . . . .
Loading the player...