24-06-2019 - 10:17

Người dân Phương Mỹ khốn đốn trăm bề vì nắng nóng

Mùa hè năm nay được xem là một mùa hè kỷ lục về thời gian nắng nóng kéo dài nhất trong ngày,với nhiệt độ nóng kỷ lục chưa từng thấy so với những năm trước đây tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh nói chung và xã Phương Mỹ, Hương Khê nói riêng.

Có những ngày nền nhiệt tăng cao đột ngột, nhiệt độ lên đến 41,42 độ liên tục xảy ra trên diện rộng, khiến cho nguồn nước từ các hồ,đập, kênh rạch, sông suối, các loại giếng khơi…bị cạn kiệt,khiến cho cây cối, vườn tược trở nên khô cằn, nhiều nơi hạn hán diễn ra một cách khốc liệt, cuộc sống sinh hoạt của hàng ngàn người dân xã Phương Mỹ vốn đã khó khăn,nay lại khó khăn hơn gấp bội. 

Ông Nguyễn Thái Bình(72 tuổi) xóm Ấp Tiến,Phương Mỹ kiểm tra cánh đồng đậu xanh bị khô héo.

      Đi trên trục đường chính từ UBND xã Phương Mỹ dẫn tới khu dân cư xóm Ấp Tiến, đập vào mắt tôi là cảnh tượng ruộng đồng bị nứt nẻ,vườn tược, cây cỏ đều ngã một mùa vàng úa, cằn cỗi do nguồn nước cạn kiệt, nắng nóng diễn ra gay gắt trong những ngày qua. Ông Lê Quốc Hậu – Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ cho biết: Phương Mỹ hiện có về đất màu là 240ha; đất ruộng chiếm tới:286,62ha; đất lúa 02 vụ chiến 39ha nhưng do hạn hán và nắng nóng kéo dài, nguồn nước lại bị cạn kiệt một cách nghiêm trọng, nên chi gieo cấy được 25ha. 

    Hiện tại,nguồn nước từ các hồ đập, sông suối tại xã Phương Mỹ đều nằm trong tình trạng báo động, nước giếng tại các hộ gia đình đều cạn kiệt bởi nền nhiệt“siêu nóng” kéo dài trong những ngày qua khiến cho cuộc sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân Phương Mỹ rơi vào cảnh khốn đốn”.

     Ông Trần Hữu Anh chia sẻ : “Gia đình tôi có 04 khẩu, ngoài việc lấy nước sinh hoạt hàng ngày, thì gia đình tôi còn chăn nuôi trâu,bò,lợn gà,gia đình tôi đào cái giếng sâu 13m mấy ngày nay đã bị cạn nước, mùa hạn hán, nắng nóng gay gắt như thế này mà mất nước thì vô cùng khó chịu. Mới đây,gia đình tôi phải thuê gấp một tốp thợ đến đào thêm 2m, hết hơn 02 triệu nhưng đào xong 2 ngày mà nước thì chẳng thấy đâu, gia đình tôi tiếp tục mua thêm 200m ống nước về câu nối với người hàng xóm để xin nước về dùng ,thậm chí có ngày phải đi xa hơn 01km mới xin được nước. Mặc dầu nhà tôi cách con sông khoảng hơn 100m,nhưng vì nước sông Ngàn Sâu đã cạn kiệt và quá dơ bẩn, nên người dân chúng tôi không sử dụng” 


Máy khoan giếng làm hết công suất nhưng vẫn chưa tìm thấy nguồn nước để các gia đình sử dụng.

Người dân Phương Mỹ đào một giếng nước giữa ruộng để lấy nước sử dụng.

Mới 8 giờ sáng nhưng đàn trâu đã xuống ngâm mình dưới dòng sông Ngàn Sâu.

Nước suối cũng cạn kiệt,khiến trâu,bò phải uống nước đục ngầu.

Đàn bò phải đi tìm nguồn nước trong khe suối để hạ nhiệt.

       Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, lãnh đạo xã Phương Mỹ đã kịp thời kiểm tra, chỉ đạo và động viên người dân nên sử dụng tiết kiệm nước trong sinh hoạt đồng thời điều tiết nước tại một số hồ đập để phục vụ chăn nuôi. 


                                                                                   Minh Lý

. . . . .
Loading the player...