02-12-2019 - 06:51

Mùa hoa lau hoang sơ phía núi – Văn nghệ Hà Tĩnh

Vào đầu đông, ven những sông, suối, núi đồi huyện Kỳ Anh, hoa lau nở trắng xóa tạo nên khung cảnh kỳ thú.

        Không phải là một loài hoa gì sặc sỡ, không phải loài cây nào xanh tươi, hoa lau chính xác là một thứ hoa hoàn toàn khác biệt, chẳng kể đông lạnh hay những ngày mờ sương vẫn vươn mình phủ kín cả những ngọn đồi.

        Được xem là loại tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của núi rừng, hoa lau có một vòng đời khá giống với những loài cây mọc dại khác. Mùa khô, hoa nở rộ, cuối mùa gió cuốn đi những hạt rụng để đến đầu mùa mưa hạt nảy mầm và sẽ lại có một mùa hoa lau mới năm sau.

        Lúc mới nở, bông lau màu trắng tinh khôi, mang cái vẻ hoang dại giữa điệp trùng và lao xao trong nắng gió, mang sự tự do đi muôn nơi từ vách đá, ngọn đồi cho tới các bãi bồi ven sông… Đông sang cũng là lúc người ta sẽ trông thấy hoa lau ở khắp nơi, ở ngoại ô thành phố lớn, trong từng chuyến du lịch về những miền non nước. Cảnh rừng núi xanh mượt điểm xuyết bông lau, hay là cả một đồng lau trắng xóa thật dễ làm rung động lòng người.

Hoa lau mọc ở khắp nơi từ trên những vệ đường, trên sông suối, núi đồi

        Không cao sang nhưng giản dị và bình yên, hoa lau cho ta cái cảm giác được trở về là đứa trẻ đuổi bắt nhau giữa cánh đồng trong không gian bao la, cho ta hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp, hít hà mùi của núi non, biển trời.

Những cánh đồng lau trắng xóa là địa điểm để các bạn trẻ chụp hình lưu những khoảnh khắc đẹp trong năm


Anh Đức – Công Việt

. . . . .
Loading the player...