03-10-2019 - 07:53

Giới thiệu tập thơ MAY (nxb Hội nhà văn) của nhà thơ LÊ QUỐC HÁN

Ân hận lớn nhất của tôi là không viết được gì cho bạn. Trong khi hàng ngày mở thùng thư đã thấy bạn bên cạnh. Sự ấm áp như hơi thở luôn động viên cổ vũ tôi. Tôi mang lỗi với bè bạn. Thi thoảng chuộc lại sai lầm, tôi đọc bạn, nghe bạn nói từ xa mà rất hiện hữu. ngày xưa hái hoa hồng gai đâm máu tứa đêm nay hái hoa hồng tay nguyên vẹn cánh hồng ứ nhựa úp mặt xuống chùm gai tua tủa khóc tim mình không còn chút nhói đau (Trước hoa hồng) - Hoàng Vũ Thuật-

MỘT SỐ CẢM NHẬN NHÂN ĐỌC TẬP THƠ “MAY”
(Tác giả Lê Quốc Hán, NXB Hội nhà văn, quý III. 2019)

 

* Lê Quốc Hán viết nhiều thể loại, bằng nỗ lực và quyết tâm không được tự lặp lại bản thân hay người khác, dù là thần tượng mình. Có lẽ vì thế mà thơ Lê Quốc Hán là sự kết hợp giữa sự suy tư trí tuệ đầy mẫn cảm cùng tâm tình đằm thắm với thiên nhiên, quê hương và yêu thương con người, nỗ lực hướng đạt tới sự hoàn mỹ.
Hữu Việt (Nhân Dân cuối tháng, số 269, 9.2019)

* "May" tiếp tục mang đến cho người đọc những cảm xúc quen mà lạ, nhẹ nhàng mà tinh tế, bình dị mà sâu sắc. Từ dưới lớp vỉa quặng của ngôn từ, thi ảnh ánh lên bao làn lớp lân tinh của sự sống, vũ trụ và tâm linh. Đọc "May" tâm hồn như phần nào được gột rửa và thanh tao hơn. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, đọc những bài thơ của Lê Quốc Hán in trong các tập Lời khấn nguyện, Bến vô cùng, Mạc khải, May... thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn.
Trần Đình Hưng (Fb 27.9)

* Cảm xúc bao trùm của tập thơ “May” là cảm hứng Vũ trụ lồng trong suy tưởng triết lý nhân sinh. Càng đọc càng thấm chiều sâu của một trí tuệ mẫn tiệp, một tâm hồn hào hoa phóng khoáng mà sâu sắc, tinh tế lạ thường.
Nguyễn Trung Tuyến (Fb 27.9)

* Xin chúc mừng Nhà thơ Lê Quốc Hán với tập thơ thứ năm vừa xuất bản.
Thơ như những ngụm nước tinh khiết. Người khát không nỡ uống vội vàng. Người thường không thể không nâng lên chạm môi. Để rồi nhấm nháp dư vị như tự thưởng - như cái cơ MAY, như cơ duyên thụ hưởng mĩ cảm.
Nguyễn Thanh Truyền (Fb 28.9)

* - Cái đẹp sẽ cứu chuộc thế giới (F. Doxtoevxki)
- Thơ là dòng sông chảy giữa đôi bờ Mĩ học và Triết học. Thơ Lê Quốc Hán là một trong những dòng sông ấy: Trăm năm/ duyên nghiệp/ khóc cười// trồng cây cây héo/ trồng người người cong.
Chử Anh Đào (Fb 28.9)

TÍNH HÀM SÚC TRONG THƠ LÊ QUỐC HÁN


Ân hận lớn nhất của tôi là không viết được gì cho bạn. Trong khi hàng ngày mở thùng thư đã thấy bạn bên cạnh. Sự ấm áp như hơi thở luôn động viên cổ vũ tôi. Tôi mang lỗi với bè bạn. Thi thoảng chuộc lại sai lầm, tôi đọc bạn, nghe bạn nói từ xa mà rất hiện hữu.
ngày xưa hái hoa hồng
gai đâm
máu tứa

đêm nay hái hoa hồng
tay nguyên vẹn
cánh hồng ứ nhựa

úp mặt xuống chùm gai tua tủa
khóc tim mình
không còn chút nhói đau
(Trước hoa hồng)
Một đời thơ, như người nấu cao, càng cô lại càng kết tinh quý báu. Lê Quốc Hán cũng thế, dù anh trải ra thơ năm chữ, thơ văn xuôi, cũng từ phong cách đó. Tình yêu tuổi trẻ mãnh liệt, dù bông hồng mang mùi hương dịu dàng, cánh hoa đài các, nhưng có gai sắc nhọn. Bây giờ vẫn bàn tay ấy, ngắt bông hoa “cánh hồng ứ nhựa” mà không hề gì. Không hề gì, không có nghĩa là không bị gai đâm. Trái tim “không chút nhói đau” như xưa nữa. Thời gian và tuổi trẻ của chàng đã bỏ lại đằng sau. Chua chát thật. Thơ đã nói hộ bao người. Bài học nhân sinh cho tôi và bạn. Giá mà khi in nhà thơ lượm chữ “vẹn” bỏ ra ngoài, như người nấu cao nhặt chút vỏ trấu cho tinh tươm.
Ở một bài thơ khác:
một mai từ giã cõi đời
thương cô hàng xóm khóc cười như điên
(Vu vơ)
Vì sao sau khi ta “giã từ cõi đời” vẫn thương cô hàng xóm? Vì sao cô ấy lại “khóc cười như điên"? Cô ta có thật điên không? Hay vì ước vọng của nàng với ai đó không thành? Lại một bí ẩn của tình yêu trong kiếp nhân sinh. Quả thực “con người mất đi là cả một thế giới mất đi” (Eptusenko). Không ai biết người đó mang theo một thế giới khát vọng về phía bên kia. Ở đây Lê Quốc Hán để lại tâm sự, nhưng mơ hồ như câu thơ mang nhiều nghĩa.
Thơ trải ra, cô lại, vo tròn hay góc cạnh đều có thể gửi đi một thông điệp. Miễn trải rộng, hay góc cạnh…đều “chặt”, không thừa chữ và nó được xây dựng trên hình tượng mới đủ sức hàm chứa vậy. Cám ơn bạn - tiến sĩ toán học, nhà thơ Lê Quốc Hán.
Quảng Bình, 30/9/2019
Hoàng Vũ Thuật 

 

. . . . .
Loading the player...