03-07-2019 - 16:02

ĐÔI LỜI VỀ TẬP THƠ “ KHÚC TÂM TÌNH” CỦA TÁC GIẢ TRẦN Y NHUẬN

Cầm trên tay, lần giở, đọc từng trang tập thơ  “ Khúc tâm tình của Nhà giáo, Bác sĩ Trần Y Nhuận, tôi đồng cảm cùng ông về lẽ sống và đạo làm người. Ông là người cởi mở, tận tụy với công việc, khiêm nhường thủy chung với bầu bạn, ân nghĩa với hương lân, bà con tộc họ. Năm nay ông đã 86 tuổi nhưng tinh thần vẫn khang kiện, vẫn chân chất sự cống hiến.

    Bác sĩ Trần Y Nhuận đảm nhận nhiều công tác trong ngành y. Ngoài việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân, ông đã có công góp phần đào tạo ra nhiều người có năng lực và tâm huyết với ngành y của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ông đã từng sang tham quan học tập ở Liên Xô (cũ), làm cán bộ chuyên gia giáo dục Việt Nam ở Châu Phi.   

    Về hưu, ông vẫn đảm đương nhiều công việc: Chủ tịch Hội người cao tuổi thành phố Hà tĩnh, Ủy viên thường vụ Hội Cựu giáo chức Hà Tĩnh, Phó chủ nhiệm CLB Thơ Đường luật Hà Tĩnh...Việc nào ông cũng hoàn thành tốt và để lại tình cảm đẹp đẽ với mọi người. Năm 2010, ông vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba về Tuổi cao gương sáng. Năm 2016, ông được Liên hiệp Hội văn học nghệ thuật Hà Tĩnh kết nạp hội viên của Hội.  

     Thơ là tiếng lòng. Tiếng lòng của nhà giáo bác sĩ Trần Y Nhuận được cất lên từ quê hương nơi chôn rau cắt rốn nghĩa tình, là ơn Đảng, ơn Bác Hồ, ơn Tổ tông, ơn Cha mẹ, tình cảm bạn bè đồng nghiệp, họ hàng bà con lối xóm. Tình cảm ấy thường trực trong công việc thường ngày khi đương nhiệm và cả khi đã nghỉ hưu. Ông vui với công việc, vui với bạn văn chương, vui với bà con khối phố, với anh em tộc họ... Trong niềm vui ấy, ông tự nhận ra trách nhiệm của mình và luôn cảm thấy:

                             Muôn đội ơn sinh thành nặng nhọc

                             Công cù lao dưỡng dục nên người

                             Ơn Đảng, ơn Bác muôn đời

                             Non vàng khôn đáp nghĩa này, ơn xưa.

                                                    (Viết cho Mẹ tuổi 80 )

                            Họ tộc anh em luôn gắn bó

                            Xóm làng bầu bạn chẳng hề vơi

                            Ngôi chùa vắng Bụt thương vô kể

                            Chợ Trẻn đông người nhớ nỏ nguôi.

                                                        (Quê mẹ)

   Tấm lòng của nhà giáo bác sĩ Trần Y nhuận ở đời là tấm lòng làm ơn, biết ơn và quý trọng nhau. Chính nhờ sự chân thành, nhiệt tình và trách nhiệm ấy, ông  đón nhận hạnh phúc của riêng mình

         Bác sĩ Trần Y Nhuận làm thơ chỉ ghi lại những suy tư, những khoảnh khắc đẹp đẽ, những niềm vui, nỗi buồn của chính mình để sẻ chia cùng bầu bạn, với bà con hương lân, tộc họ. Chính vậy thơ ông viết thật chân tình, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Tập thơ “Khúc tâm tình” đã gói trọn tiếng lòng hồn nhiên nhất của nhà giáo, bác sĩ Trần Y Nhuận. Khi đọc tập thơ chắc chắn mọi người sẽ chung vui cùng ông với sự đồng điệu, sự  vun đắp ân nghĩa cuộc đời.

                                                    

                                                         Nguyễn Tiến Chưởng

. . . . .
Loading the player...