03-02-2021 - 07:04

Công tác Hội và phong trào văn học nghệ thuật Hà Tĩnh trước thềm xuân mới

Tạp chí Hồng Lĩnh số tết Tân Sửu (173+174) trân trọng giới thiệu bài viết "Công tác Hội và phong trào văn học nghệ thuật Hà Tĩnh trước thềm xuân mới" của đồng chí Trần Nam Phong - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh

Bước vào năm 2020 và suốt thời gian sau đó, đại dịch Covid 19 lây lan trên diện rộng, gây nhiều tổn thất to lớn về người và khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu. Sau nửa năm 2020 miền Trung lại xẩy ra thiên tai lũ lụt, sạt lở đất gây hậu quả nghiêm trọng. Nhiều chương trình kế hoạch của Hội chậm triển khai. Công tác tổ chức Đại hội X của Hội và tiến hành Giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du cũng gặp nhiều khó khăn nhất là làm sao để đảm bảo tính công khai, minh bạch và chất lượng chuyên môn của Giải. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền, của Liên hiệp toàn quốc các hội VHNT Việt Nam và các Hội chuyên ngành trung ương, BCH cùng toàn thể cán bộ hội viên đã đoàn kết phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn thách thức, hoàn thành cơ bản các chương trình kế hoạch đề ra.

Đi qua năm 2020, công tác hội và phong trào văn học nghệ thuật đã đạt được nhiều kết quả và dấu ấn quan trọng. Có thể điểm một số thành tích nổi bật sau đây:

1. Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội và Đại hội Hội Liên hiệp VHNT lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Lễ kỉ niệm là dịp để tri ân các thế hệ cán bộ, hội viên đã có nhiều đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước và tham gia xây dựng tổ chức hội suốt chặng đường nửa thế kỷ. Đại hội đã bầu BCH gồm 15 ủy viên, Ban kiểm tra gồm 3 thành viên. Sau Đại hội đã thành lập 9 chuyên ngành chuyên môn và các ban chức năng; xây dựng chương trình hành động với nhiều nội dung, kế hoạch và tinh thần quyết tâm mới.

2. Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 255 Ngày sinh và tưởng niệm 200 năm Ngày mất của Đại thi hào, Danh nhân văn hóa dân tộc Nguyễn Du, Hội đã tham mưu và nòng cốt tổ chức thành công Giải thưởng VHNT Nguyễn Du với nhiều sáng kiến trong việc đổi mới cách làm, nâng cao tính minh bạch, công khai và chuyên môn Giải. Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao 48 giải, trong đó lần đầu tiên có giải Cống hiến  dành cho 02 cố tác giả là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Thái Kim Đỉnh và Võ Hồng Huy. Qua việc tổ chức Giải thưởng, ban tổ chức giải cũng đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm quý giá cho những lần tổ chức  về sau.

3. Công tác sáng tác, quảng bá tác phẩm đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong năm đã có hàng chục đầu sách và tác phẩm nghệ thuật được xuất bản và triển lãm nghệ thuật. Một số tác giả, tác phẩm đã vươn lên đạt các giải cao trong các cuộc thi, triển lãm trung ương và khu vực. Tiêu biểu như: Nhà thơ Lê Văn Vị, nhà báo Phan Thế Cải, tác giả Hồ Minh Thông, Quỳnh Hoa, nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Hải. Một số tác giả tổ chức ra mắt tác phẩm mới gây được nhiều tiếng vang. Trong năm, Hội cũng đã tổ chức được 01 trại sáng tác tổng hợp tại thị xã Kỳ Anh, 01 đợt tham quan thực tế sáng tác với chủ đề “kết nối không gian nông thôn Hà Tĩnh xưa và nay” ở huyện Lộc Hà và huyện Hương Khê, triển khai 02 đợt xét hỗ trợ sáng tạo. Cử cán bộ, hội viên tích cực tham gia các hoạt động do Hội đồng lý luận TW, Liên hiệp các Hội VHNT và các Hội Chuyên ngành tổ chức.

4. Công tác tổ chức Hội và phát triển đội ngũ được quan tâm. Sau Đại hội đã kiện toàn thành lập 9 chuyên ngành và các ban chức năng; xây dựng chương trình hành động với nhiều nội dung, kế hoạch và tinh thần quyết tâm mới. Các chuyên ngành phối hợp với các chi hội chuyên ngành trung ương, chi hội cơ sở trong việc phổ biến cập nhật thông tin và sáng tác văn học nghệ thuật. Các ban chức năng tổ chức hoạt động theo Điều lệ Hội. Các chi hội cơ sở trong điều kiện khó khăn đã có nhiều nỗ lực cố gắng đoàn kết tập hợp hội viên, tích cực tham gia vào các phong trào, sự kiện chính trị, văn hóa xã hội ở các địa phương, đơn vị. Vận động thành lập mới và tổ chức đại hội Chi hội VHNT Hương Khê; chuẩn bị xúc tiến thành lập Chi hội Can Lộc - Hồng Lĩnh, Chi hội Cẩm Xuyên. Trong năm có 01 hội viên được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam là nhà thơ Nguyễn Văn Thanh.

5. Thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, tiến hành sát nhập tạp chí Văn hóa Hà Tĩnh với tạp chí Hồng Lĩnh; duy trì trang website của Hội Liên hiệp VNHT tỉnh Hà Tĩnh.

6. Quan tâm giữ gìn phát huy các giá trị truyền thống; chú trọng công tác xã hội hóa, tặng 17 suất quà tổng trị giá 16,5 triệu đồng cho 16 cán bộ hội viên có hoàn cảnh đau ốm, khó khăn sau lũ lụt. Khắc phục tình trạng hư hỏng xuống cấp sau nhiều năm, được sự hỗ trợ của UBND tỉnh, Hội đã tiến hành sửa chữa trụ sở văn phòng hội, xây dựng cơ quan công sở ngày càng xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Năm 2021, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và Đại hội Liên hiệp toàn quốc các Hội VHNT Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 với định hướng phát huy tính tích cực xã hội, gắn bó mật thiết với cuộc sống của nhân dân, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam, con người Hà Tĩnh, xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp vững mạnh, đoàn kết rộng rãi đội ngũ, phấn đấu để có những tác phẩm xứng tầm với yêu cầu trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Nhiệm vụ cụ thể cần tập trung triển khai như sau:

1. Đẩy mạnh các hoạt động sáng tác và quảng bá tác phẩm là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong mọi hoạt động của Hội Liên hiệp VHNT. Quan tâm sâu sắc, tâm huyết đề tài xây dựng, bảo vệ, đổi mới quê hương đất nước, đấu tranh với mọi biểu hiện phản nhân văn là vật cản trên con đường phát triển của đất nước. Tiếp cận toàn diện theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XIX đảng bộ tỉnh, phấn đấu có nhiều tác phẩm hay về công cuộc xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, về thu hút đầu tư trên địa bàn; về bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo; về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phấn đấu có nhiều tác phẩm VHNT đạt giải trong các cuộc thi khu vực, quốc gia.

Tăng cường công tác lý luận phê bình trên cả ba mặt: xây dựng đội ngũ, tác phẩm và phổ cập lý luận phê bình đương đại nhằm định hướng phát triển văn học nghệ thuật; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về hoạt động sáng tác và quảng bá tác phẩm; phát động sáng tác VHNT hướng về 190 năm thành lập và 30 năm tái lập tỉnh.

Tiếp tục phối hợp với các ban ngành làm tốt chương trình phối hợp nhất là việc đề xuất các cơ chế chính sách trên lĩnh vực VHNT.

2. Xây dựng Hội Liên hiệp VHNT xứng đáng là một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp vững mạnh, đoàn kết thống nhất về mặt tổ chức, nhất trí về mặt chính trị tư tưởng, nêu cao tính tích cực của xã hội.

Quan tâm đổi mới nội dung phương thức hoạt động nhằm không ngừng mở rộng tập hợp đoàn kết văn nghệ sĩ đem hết tài năng trách nhiệm gắn bó với tổ chức Hội và phong trào sáng tạo VHNT. Văn phòng Hội, các chuyên ngành cần duy trì trao đổi thông tin, phối hợp với các chi hội chuyên ngành trung ương, chi hội cơ sở theo dõi động viên hội viên trong cuộc sống cũng như trong hoạt đông VHNT. Đẩy mạnh sáng tác thực chất cũng là thi đua yêu nước, gắn sáng tác, lý luận phê bình với vai trò giám sát và phản biện xã hội, phát triển đảng viên trong giới văn nghệ sĩ, thu hút ngày càng đông đảo văn nghệ sĩ trẻ tham gia. Hội Liên hiệp muốn vững mạnh đòi hỏi phải xây dựng BCH, các Ban chức năng, các chuyên ngành, chi hội thực sự vững mạnh, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện và thống nhất của Đảng đoàn. Ban chấp hành Hội Liên hiệp phải thực sự có tài năng, đạo đức, thống nhất, toàn tâm toàn ý vì hội viên, xứng đáng là hạt nhân đoàn kết, tập hợp và khuyến khích mọi tài năng sáng tạo. Hội chủ động quan tâm phát hiện, bồi dưỡng kết nạp hội viên, thành lập mới các chi hội cơ sở như: Can Lộc - Hồng Lĩnh, Cẩm Xuyên…

3. Tập trung xây dựng Tạp chí Hồng Lĩnh bộ mới phù hợp với Quyết định số 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 xứng đáng là tiếng nói của văn nghệ sĩ Hà Tĩnh, là diễn đàn văn hóa, văn học nghệ thuật địa phương. Tăng cường giới thiệu các tác phẩm về đất và người Hà Tĩnh. Để công tác quảng bá giới thiệu rộng rãi các tác phẩm văn học nghệ thuật ngày càng tốt hơn, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tham mưu đề xuất nâng cấp trang website văn học nghệ thuật Hà Tĩnh thành tạp chí điện tử, coi trọng sử dụng công nghệ thông tin, mạng internet trong việc quảng bá giới thiệu các tác phẩm văn hóa, văn học nghệ thuật.

 Bước sang năm 2021, trước thềm xuân mới Tân Sửu chúng ta vui mừng và tự hào sau 35 năm đổi mới cuộc sống quê hương đất nước đã có biết bao thay đổi, tạo nên tầm vóc mới của dân tộc ta. Hi vọng tài năng và tấm lòng người nghệ sĩ sẽ truyền tiếp năng lượng sáng tạo văn học nghệ thuật vào sự phát triển chung của đời sống xã hội. Chúng ta đánh giá cao và tri ân các thế hệ cán bộ hội viên đã không ngừng vun đắp nên truyền thống văn hóa, văn học nghệ thuật Hà Tĩnh nói chung và Hội Liên hiệp nói riêng. Công tác Hội và phong trào VHNT bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế khuyết điểm cần khắc phục nhất là các biểu hiện xa rời, bàng quan trước thực tiễn sinh động và bức thiết của đời sống, tình trạng nghiệp dư hóa trong sáng tác VHNT.

Tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của trung ương, của tỉnh ủy Hà Tĩnh về văn hóa, văn học nghệ thuật và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Hội Liên hiệp VHNT sẽ cụ thể hóa bằng các chương trình kế hoạch để từng bước đưa Nghị quyết vào cuộc sống; nêu cao hơn nữa vai trò của VHNT trong việc phát huy sức mạnh truyền thống lịch sử văn hóa Hà Tĩnh, phát huy nội lực con người Núi Hồng - Sông Lam, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

T.N.P

. . . . .
Loading the player...